Đề nghị công nhận 'giáo sư quần đùi' là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản tới Vụ Giáo dục đại học Bộ Giáo dục - đào tạo về việc công nhận hiệu trưởng ĐH Hoa Sen. Người được đề cử là GS.TS Trương Nguyện Thành, hiện là phó hiệu trưởng điều hành.

Ông Trương Nguyện Thành sinh năm 1962, là tiến sĩ khoa học ngành hóa và tính toán do Trường ĐH Minnesota (Hoa Kỳ) cấp năm 1990.

Đề nghị công nhận 'giáo sư quần đùi' là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen - Ảnh 1
GS Trương Nguyện Thành

Ông tham gia giảng dạy tại ĐH Utah (Hoa Kỳ) từ năm 1992-2002, tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa của ĐH này.

Ông Thành cũng từng là viện trưởng khoa học của Viện Khoa học và công nghệ tính toán (thuộc Sở Khoa học công nghệ TP.HCM) từ tháng 11-2007 đến tháng 6-2017. Từ tháng 1-2017 tới nay ông đảm nhiệm chức vụ phó hiệu trưởng điều hành của ĐH Hoa Sen.

Hiện nhiệm kỳ 2012-2017 của hiệu trưởng đương nhiệm Lưu Tiến Hiệp đã kết thúc. HĐQT ĐH Hoa Sen đã thống nhất đề cử chức danh hiệu trưởng đối với ông Trương Nguyện Thành với tỉ lệ tán thành là 88,89% (16/18 phiếu).

Độ tuổi của ông Thành cũng phù hợp để giữ chức hiệu trưởng một trường ĐH tư thục. Tuy nhiên còn một số vấn đề cần xem xét.

Về quy định "tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục ĐH ít nhất 5 năm", ông Trương Nguyện Thành có tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa hóa ĐH Utah, nhưng do có sự khác nhau về bộ máy tổ chức giữa cơ sở giáo dục nước ngoài và trong nước, Sở GD-ĐT TP.HCM chưa thể thẩm định việc tham gia của ông Thành có phù hợp với tiêu chuẩn hiệu trưởng hay không.

Do vậy, UBND TP.HCM đề nghị Vụ Tổ chức cán bộ Bộ GD-ĐT thẩm định trường hợp này và sớm hướng dẫn cụ thể đối với việc công nhận ông Trương Nguyện Thành là hiệu trưởng ĐH Hoa Sen nhiệm kỳ 2017-2022.

GS Trương Nguyện Thành là người từng "chiếm sóng" mạng xã hội hồi tháng 4-2017 với hình ảnh mặc quần đùi, áo thun lên lớp giảng bài cho sinh viên.

Video tạm dừng
GS Trương Nguyện Thành chia sẻ về việc mặc quần đùi, áo thun lên giảng bài - Thực hiện: Thuận Thắng - Bá Duy
Khi đó, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục Bộ GD-ĐT đã yêu cầu ĐH Hoa Sen báo cáo về sự việc gây rất nhiều dư luận trái chiều này.

ĐH Hoa Sen cho biết ông Trương Nguyện Thành không phải ngày nào cũng ăn mặc như vậy mà chỉ xuất hiện tại sân chơi tư duy thuộc khóa học có tên Innovation Roadmap (Lộ trình sáng tạo) trong hai ngày 22 và 23-4-2017.

Đây là một khóa học về start-up được khởi động nhằm đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp sáng tạo tại trường.

Thông cáo của nhà trường khi đó đã khẳng định: "Trường ĐH Hoa Sen luôn tuân thủ quy định về việc thực hiện đạo đức, chuẩn mực nhà giáo. Tuy nhiên, vẫn luôn tôn trọng sự khác biệt và hoan nghênh những sáng tạo, đột phá của giảng viên, nhân viên, sinh viên trong giảng dạy, làm việc, học tập".

Điều 20 Luật Giáo dục đại học quy định tiêu chuẩn hiệu trưởng: Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có uy tín về khoa học, giáo dục, có năng lực quản lý và đã tham gia quản lý cấp khoa, phòng của cơ sở giáo dục đại học ít nhất 5 năm, có trình độ tiến sĩ đối với trường ĐH, giám đốc học viện, đại học, có sức khỏe tốt.

Mai Hoa (Tuổi Trẻ)
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan