Công ty bị tố lừa 15.000 tỉ đồng hoạt động ra sao?

Công ty bị tố lừa 15.000 tỉ đồng hoạt động ra sao? - Ảnh 1
Một "nạn nhân" trong vụ đường dây tiền ảo trao đổi với đại diện cơ quan truyền thông - Ảnh: Tự Trung

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 10-4, đại diện Cục Thuế TP.HCM cho biết Công ty cổ phần Modern Tech mới thành lập vào ngày 31-10-2017, thuộc Cục Thuế TP quản lý.

Mới thành lập đã xin giải thể

Điều đáng nói là dù bị tố thu của hàng chục ngàn người số tiền 15.000 tỉ đồng, nhưng công ty này chỉ nộp thuế môn bài 1,5 triệu đồng và chưa đăng ký sử dụng hóa đơn.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp, do quy định doanh nghiệp kê khai theo năm, Modern Tech mới thành lập từ tháng 10-2017 nên doanh nghiệp này cũng chưa phải kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ngày 7-3, Modern Tech đã gửi thông báo xin tạm ngưng hoạt động chờ làm thủ tục đóng mã số thuế.

Do vậy, sắp tới bộ phận kiểm tra của Cục Thuế TP sẽ kiểm tra doanh nghiệp. Theo quy định, từ khi doanh nghiệp nộp đầy đủ hồ sơ xin giải thể, trong 45 ngày sau cơ quan thuế sẽ ban hành quyết định kiểm tra.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ, bộ phận kiểm tra của Cục Thuế TP cho biết mấy ngày gần đây, khi nhiều người tố Công ty Modern Tech lừa đảo, Cục Thuế đã rà soát thông tin.

Tuy nhiên, đến trước khi xin tạm ngưng hoạt động, Modern Tech chưa phát sinh doanh thu, chưa sử dụng hóa đơn nên trên mạng dữ liệu của cơ quan thuế chưa có thông tin gì về doanh nghiệp này.

Được biết Modern Tech có vốn điều lệ 100 tỉ đồng, do ông Hồ Xuân Văn, sinh năm 1988, là tổng giám đốc.

Khi mới thành lập, Modern Tech được quảng bá là đại diện và đã ký kết với Công ty công nghệ Ifan tại Singapore.

Ifan được giới thiệu như một mạng xã hội cho những người nổi tiếng, giúp họ tạo ra nguồn thu nhập thụ động bằng cách cập nhật trạng thái, đăng ảnh, bán sản phẩm âm nhạc, phim ảnh...

Người bị hại tính chuyện khởi kiện

Trong khi đó, có những người mất số tiền lớn và đang nhờ luật sư tư vấn để khởi kiện Modern Tech.

Anh Hùng (Nghệ An) cho biết đã bán đất, "cắm" sổ hồng để vay ngân hàng hơn 4 tỉ đồng, vay nặng lãi hơn 8 tỉ đồng để "đầu tư". "Từ người có của ăn của để, tôi đã thành con nợ đúng nghĩa" - anh Hùng nói như khóc.

Cho rằng những người cầm đầu tại Modern Tech vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, khoe những hình ảnh ăn chơi trên Facebook, do vậy anh Hùng và nhiều người bị hại cho biết đang nhờ tư vấn để khởi kiện nhằm đòi lại khoản tiền của mình.

Người bị tố cầm đầu nhóm Ifan khẳng định "không liên quan"

Ông Diệp Khắc Cường, chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và phát triển Mạng lưới hữu nghị (FNC), ngày 10-4 đã lên tiếng khẳng định ông không liên quan vụ việc bị tố lừa đảo 15.000 tỉ đồng.

"Do không biết công ty này có dấu hiệu lừa đảo, nên năm 2017 tôi có tham dự hai buổi nói chuyện giới thiệu về các dự án và hoạt động của FNC theo lời mời của Ifan" - ông Cường nói.

Sau đó, ông Cường cho rằng nhóm Ifan đã lợi dụng uy tín của ông và FNC để huy động tiền, chia nhau trục lợi nên ông đã lên mạng cảnh báo nhà đầu tư.

Từ đó, Công ty FNC không còn liên quan đến việc bán ICO phục vụ động cơ của Ifan...

Ánh Hồng (Theo TTO)
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan