Cha mẹ hãy dạy con biết kiếm sống ngay từ khi còn nhỏ

Rất khác các cha mẹ khác, tôi luôn tìm cách dạy con các công việc tay chân, các công việc đơn giản có thể kiếm ra tiền từ khi còn nhỏ. Tôi không chỉ muốn con hiểu những giọt mồ hôi của đồng tiền mà còn muốn con tự thân vận động trong mọi tình huống.

Cha mẹ hãy dạy con biết kiếm sống ngay từ khi còn nhỏ -1
Nên dạy con cách kiếm sống từ khi còn nhỏ để rèn luyện tính tự lập. (Ảnh minh họa)

1. Ngày con mới học tiểu học, thay vì cho con tiền như các bố mẹ khác, tôi cho con tập đi kiếm ăn. Tôi in cho con 1 tập tờ rơi quảng cáo và cho con đi phát. Nội dung tờ rơi và mục tiêu kiếm khách không quan trọng, quan trọng là con tôi phải vất vả đi từng nhà để mời gọi họ cầm lấy tờ rơi. Tôi lập cho con 1 tủ sách truyện các loại, in tờ rơi quảng cáo cho thuê sách truyện và con đi phát. Cứ phát được 500 tờ thì con được nhận 10 ngàn đồng. Con phát toát mồ hôi vì họ toàn từ chối. Lần đầu tiên con có cảm giác kiếm tiền thật khó.

Cũng là tủ sách đó, con đem cho bạn thuê nhưng bị bạn từ chối. Có nhiều lúc con nản nhưng cũng là một bài học quan trọng về việc kiếm tiền.

2. Khi con lên cấp 2, tôi "dụ" con đi làm gia sư. Điều quan trọng là con tôi không bao giờ học thêm. Tôi cương quyết vụ đó lắm. Không ai có thể thuyết phục tôi cho con đi học thêm được. Vì thế, con gái tôi cực nhiều thời gian đi gia sư.

Ban đầu, bạn ấy gia sư cho bạn cùng lớp. Mỗi đứa gia sư cho nhau 1 môn thế mạnh và mỗi buổi chỉ được có 10 nghìn đồng. Tôi nhớ đối tác của bạn ấy là bạn Vinh. Bạn ấy dạy cho bạn Vinh môn Văn còn bạn Vinh dạy lại môn Tiếng Anh.

Học để dạy lại người khác bao giờ cũng trách nhiệm hơn học cho chính mình. Điều này đã khiến gái nhà tớ nhận được nhiều hơn 10 nghìn/buổi rất nhiều.

3. Sau khi con thi lớp 9 xong, con tiếp tục đi làm gia sư Văn cho các em và làm trợ giảng cho các buổi dạy của mẹ tại trường tư thục. Tiền kiếm được con phải dùng để lo ăn sáng và mua đồ dùng học tập. Vì thế, con gia sư rất trách nhiệm và có nhiều thành quả. Các em con dạy đều đạt điểm Văn 9, 10, các phụ huynh cực kì tin tưởng. Giờ con là 1 gia sư có tiếng và rất đắt hàng.

4. Không cho con học thêm tiếng Anh ở trung tâm mà chỉ cho học gia sư có 10 tháng nhưng tôi yêu cầu con tự học tiếng Anh, tự học Địa lý, Lịch sử để còn đi làm hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài.

Con gái tôi đã làm việc này năm lớp 11 và rất thành công. Con cùng 1 cặp đôi người nước ngoài đi Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình. Con lo lắng tất cả mọi việc từ đặt phòng, mua vé tàu, dắt họ đi các điểm du lịch và giới thiệu với họ tất cả về các điểm du lịch đó. Cặp đôi đó rất thích và con tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm.

5. Con tập làm các việc sửa nhà, sơn cửa, dán giấy tường trong những lần gia đình sửa nhà. Giờ con có thể làm rất tốt những việc đó và sẵn sàng làm thuê cho các gia đình nếu ai thuê.

Con còn thiết kế được các clip quảng cáo và các clip học tập theo đơn đặt hàng của mẹ và các anh chị học sinh của mẹ (giáo viên tiểu học). Việc này cũng đem lại cho con không ít thu nhập.

6. Con tập bán các mặt hàng handmade của chính con và cũng có thêm thu nhập. Con làm ở trong các hội chợ và cũng kiếm chút ít từ đó.

Đồng hành với những việc trên, tôi dạy con sử dụng đồng tiền. Con kiếm ra tiền, sử dụng hợp lý từ khá lâu rồi.

Ngày kia con sẽ chuyển sang nhà mới. Vì đang thi đại học nên bố mẹ sẽ trợ cấp trong thời gian 3 tháng. Ngay sau khi con thi ĐH xong, con sẽ đi làm thêm. Nghe nói con đã nhận 3 mối gia sư và chuẩn bị làm hướng dẫn viên du lịch. Tiền tích góp được sau khi chi tiêu sẽ được con sử dụng cho cuộc sống bên Đức sau này vì con dự định sẽ sang Đức chậm 1 năm để "kiếm ăn" đã.

Đó, tôi đã dạy con như thế. Hiện giờ vợ chồng tôi chỉ còn phải chu cấp cho con 3 tháng nữa thôi. Sau đó, thích thì cho, không thì để con tự lập.

TS. Nguyễn Thu Hương

Theo Người Đưa Tin
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan