Đừng lấy nhau chỉ vì… yêu

Để đi đến hôn nhân thì nền tảng chắc chắn là tình yêu. Thế nhưng tình yêu không là chưa đủ, ngoài nền tảng ra cần có yếu tố để dựng xây một gia đình hạnh phúc đó là trách nhiệm. Đừng vội vàng khi chưa sẵn sàng, chưa từng trải, chưa hiểu được chung sống là một thử thách to lớn thế nào.

Đừng lấy nhau chỉ vì… yêu. Chỉ nên lấy nhau vì thấy cần nhau, cả trong lúc buồn hay vui đều nghĩ tới nhau; cảm thấy một nửa kia thấu hiểu mình, chẳng cần nói ra mà vẫn hiểu được tâm tư của mình; cũng cần phải cùng trình độ, cùng nền tảng giáo dục, cùng cách suy nghĩ, cùng cách đối nhân xử thế. Như vậy, ta mới cảm thấy một nửa yêu thương kia là gan ruột, là tri âm tri kỉ. Đừng lấy nhau chỉ vì vẻ bề ngoài, chỉ vật chất mà hãy lấy người biết yêu thương, biết cách đối nhân xử thế. Đó mới là điều giúp cho cuộc hôn nhân được vững chãi.

Đừng lấy nhau chỉ vì… yêu nhau thôi. Ảnh minh họa

Khi yêu, bạn được phép nghe theo sự mách bảo của con tim nhưng khi kết hôn hãy nghe theo lý trí. Người mà bạn không nên kết hôn, cần tránh xa ấy là người ghen tuông mù quáng, người sở hữu, người keo kiệt, người hiếu thắng, người hung dữ, nóng nảy, thô lỗ. Và cũng đừng bao giờ lại gần với người lắm lời cay đắng, hay than thân trách phận, hay đổ lỗi cho người khác,…

Những người ấy khi yêu có thể đem đến niềm vui cho bạn, bạn cảm thấy tình yêu của họ là say đắm, mãnh liệt. Thế nhưng, khi kết hôn rồi, sự say đắm, mạnh liệt mà không đúng lúc đúng chỗ chỉ khiến cuộc hôn nhân thêm mệt mỏi.

Đừng vội lấy một người nào đó chỉ vì bản thân cảm thấy cô đơn, bản thân bị áp lực từ nhiều phía. Hôn nhân là chuyện của bạn, sướng hay khổ là sau này bạn gánh vác. Vì vậy, đừng sợ cô đơn, đừng sợ một mình, đừng sợ ế, đừng sợ áp lực; hãy mạnh mẽ tìm kiếm người nào bạn cho là hợp với mình nhất.

Đừng lấy nhau chỉ vì bố mẹ giục cưới. Hôn nhân không có sự tự nguyện, không có tình yêu thì dù sau này chung sống với nhau có mấy mặt con đi chăng nữa vẫn dễ dàng đổ vỡ. Bởi một căn nguyên nhỏ cũng có thể khiến cái lý do bỗng trở thành gánh nặng, mọi hành động của đối phương trong mắt mình đều thấy khó chịu, căm ghét nhưng không dám buông, dám bỏ vì sợ vô vàn thứ. Sợ một mình không nuôi dạy được con thành người. Đừng lấy cớ thương con mà đày đọa mình, đày đọa người suốt kiếp…

Chẳng có lời khuyên nào cho bạn để có một hôn nhân hạnh phúc, bí kíp thành công, chả ai có thể đoán trước mình sẽ may mắn hay bất hạnh, chúng ta đều phải tự học lấy bài học của bản thân… Điều quan trọng nhất, bản thân ta phải xứng đáng với một mối nhân duyên hạnh phúc. Nhân duyên là do trời định, việc của ta là mở mắt ra mà chọn.

Vì vậy, đừng lấy nhau chỉ vì yêu nhau thôi. Hãy học cách yêu và tự chủ lấy bản thân mình trước, chịu trách nhiệm với bản thân mình trước, chấp nhận sướng ta hưởng, khổ đừng kêu ai, hôn nhân không phải là đích đến của hạnh phúc, hãy coi đó là một hành trình của những trái tim cần nhiều sự đồng cảm, tin yêu và cần nhau, có thể ngắn thôi, nhưng cũng có thể đến hết cuộc đời.

Theo Người Đưa Tin
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan