Lão nông Nam Định sở hữu 20.000 con gà, lãi 50 triệu đồng/tháng

Chán với cảnh làm ruộng quanh năm mà vẫn nghèo, năm 2009 ông Tấn xin vào làm công nhân cho một trang trại nuôi gà của công ty TNHH Janpfa, ở đây ông vừa làm kiếm tiền làm vốn và vừa tích lũy kinh nghiệm nuôi gà. Sau một thời gian làm việc ở đây, ông nhận thấy mô hình nuôi gà của công ty cho hiệu quả kinh tế cao nên sau khi nắm vững được kĩ thuật nuôi, ông xin nghỉ ở công ty và tách ra nuôi độc lập.

Để có đất mở trang trại, ông Tấn mạnh dạn đấu thầu 8.500m2 đất trồng lúa kém hiệu quả của xã Hiển Khánh để quy hoạch xây dựng trang trại chăn nuôi. Sau đó, ông quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây dựng chuồng một cách bài bản, được lắp đặt hệ thống thông gió, dàn lạnh, chuồng nhốt, máng ăn uống tự động...

Lão nông Nam Định sở hữu 20.000 con gà, lãi 50 triệu đồng/tháng - Ảnh 1
Nhờ nuôi gà mà mỗi năm gia đình ông Triệu Văn Tấn có lãi lên đến gần 500 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi đi thăm quan trang trại, ông Tấn cho biết, hiện gia đình tôi đang nuôi hơn 20.000 con gà, trong đó đàn gà Ai Cập siêu đẻ là hơn 12.000n con và đàn gà thịt khoảng 8.000 con. “Để có được thành công như ngày hôm nay tôi phải nếm trải rất nhiều chông gai, thời điểm mới nuôi tôi mất ăn mất ngủ, lúc nào cũng lo nghĩ vì con gà, tại đầu tư cả một đống tiền vào đấy.” ông Tấn tâm sự.

Với 12.000 con gà siêu đẻ, trung bình mỗi năm ông Triệu Văn Tấn cung cấp ra thị trường khoảng hơn 1 triệu quả trứng gà với giá bán khoảng 2.000 đồng/quả. Còn đối với gà thịt mỗi năm ông bán ra thị trường khoảng 5 lứa gà thịt, mỗi lứa khoảng 5 tấn gà (750 triệu đồng/lứa). Sau khi trừ hết chi phí, mỗi năm gia đình ông Tấn lãi gần 500 triệu đồng.

Lão nông Nam Định sở hữu 20.000 con gà, lãi 50 triệu đồng/tháng - Ảnh 2
“So với chăn nuôi các con vật khác thì nuôi gà Ai Cập cho hiệu quả kinh tế cao hơn, nhưng giá cả cũng lên xuống thất thường … vì vậy nuôi con gì cũng thế, người chăn nuôi phải có chí mới đứng vững được”, ông Tấn tâm sự.

"Mô hình nuôi gà của gia đình tôi gồm 2 dãy chuồng nuôi, một dãy để nuôi gà thịt còn dãy còn lại nuôi gà đẻ trứng, được thiết kế hiện đại theo quy trình khép kín có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió, chạy giàn mát để duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống cung cấp nước uống cho gia cầm tự động và luôn bảo đảm vệ sinh” ông Tấn cho biết thêm.

Lão nông Nam Định sở hữu 20.000 con gà, lãi 50 triệu đồng/tháng - Ảnh 3
Nhờ nắm vững ki thuật nuôi và được đầu tư bài bản nên đàn gà nhà ông Tấn luôn phát triển tốt.

Chia sẻ về kĩ thuật giúp đàn gà luôn phát triển tốt, ông Tấn chia sẻ, nuôi còn gì cũng vậy, muốn thành công thì đầu tiên người nuôi phải quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho nó phát triển. Đối với con gà này cũng thế, cũng phải quan tâm đến nó và tạo điều kiện tốt nhất cho nó phát triển. Muốn vậy thì cần đầu tư chuồng trại một cách khoa học, phải đảm bảo khi thời tiết như nóng hay lạnh thì không ảnh hưởng gì đến con gà.

Ngoài ra, chú trọng cả đến thức ăn làm sao phải đủ chất bao gồm đạm, tinh bột, chất béo, khoáng, vitamin, chất xơ và một số chất khác… nhằm tăng cường sức đề kháng, khả năng sinh trưởng cũng như năng suất đẻ trứng và cũng cần chú ý đến dịch bệnh nên phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà.

Cũng theo ông Tấn, gà Ai Cập là giống gà cao sản "siêu trứng", rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả/năm. Còn gà thịt ông thường chọn nuôi các giống gà Phổ Yên, Hòa Bình, Tam Đảo, Lương Mỹ, Japfa vì các giống gà này nhanh lớn, sức đề kháng tốt và chất lượng thịt thơm ngon nên được thị trường ưa chuộng.

Theo Phạm Anh (Dân Việt)
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan