NÓNG : Kim Jong-un tái xuất sau nhiều ngày đồn đoán

Kim Jong-un dự lễ khánh thành nhà máy phân bón ngày 1/5, đánh dấu lần đầu tiên ông xuất hiện trong 20 ngày.

Lãnh đạo Kim Jong-un "cắt băng khánh thành" nhà máy phân bón Sunchon tại khu vực cách thủ đô Bình Nhưỡng khoảng 50 km về phía bắc, nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5.
"Tất cả những người có mặt đã vỡ òa trong tiếng reo hò" khi ông xuất hiện. Ông cũng kiểm tra cơ sở và "được giới thiệu sơ qua về quy trình sản xuất", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin ngày 2/5.
Kim Jong-un (thứ hai từ phải sang) thăm nhà máy phân bón Sunchon gần Bình Nhưỡng ngày 1/5. Ảnh: KCNA.
KCNA cho biết thêm một số quan chức cấp cao Triều Tiên tháp tùng ông dự sự kiện, bao gồm em gái Kim Yo-jong. Ông Kim bày tỏ sự hài lòng về hệ thống sản xuất của nhà máy phân bón, cho biết nhà máy này đóng góp đáng kể cho sự tiến bộ của ngành công nghiệp hóa chất và sản xuất thực phẩm của đất nước.
Triều Tiên là quốc gia khép kín nhất địa cầu, thế giới bên ngoài cập nhật hầu hết hoạt động của giới lãnh đạo nước này qua truyền thông nhà nước Triều Tiên. 
Đây là lần đầu tiên Kim Jong-un xuất hiện trong 20 ngày, kể từ khi ông dự một cuộc họp đảng hôm 11/4. Nhiều đồn đoán về sức khỏe của ông đã dấy lên sau khi ông không dự hoạt động kỷ niệm ngày sinh cố lãnh đạo Kim Nhật Thành hôm 15/4. Trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn nguồn tin giấu tên nói rằng ông Kim trải qua ca phẫu thuật tim hôm 12/4 tại khu nghỉ dưỡng Hyangsan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng. CNN đầu tuần trước dẫn lời một quan chức Mỹ nói Washington đang xác minh tin Kim Jong-un "trong tình trạng nghiêm trọng sau phẫu thuật".
Kim Jong-un (giữa) cắt băng khánh thánh nhà máy phân bón Sunchon hôm 1/5. Ảnh: KCNA.
Kim Jong-un (giữa) cắt băng khánh thành nhà máy phân bón Sunchon hôm 1/5. Ảnh: KCNA.
Trong khi đó, Hàn Quốc nói hôm 26/4 rằng ông "vẫn sống và khỏe mạnh", cho biết ông Kim đã ở Wonsan, khu nghỉ dưỡng ở miền đông Triều Tiên, kể từ ngày 13/4. Một số chuyên gia đánh giá Covid-19 có thể là lý do khiến Kim Jong-un hạn chế xuất hiện trước công chúng.       
Khi được các phóng viên ở Nhà Trắng hỏi về tin Kim Jong-un tái xuất, Trump từ chối bình luận. "Chúng tôi sẽ nói về vấn đề này vào lúc thích hợp", ông cho hay.
Kim Jong-un từng vài lần vắng bóng trong thời gian dài. Năm 2014, ông không xuất hiện trong 40 ngày và không dự lễ kỷ niệm ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên. Ngày 14/10/2014, ông tái xuất khi chống gậy thị sát một khu nhà mới. Tình báo Hàn Quốc vài ngày sau nói ông đã làm phẫu thuật loại bỏ u ở mắt cá chân.
Phương Vũ (Theo AFP)
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan