Tuyển sinh sư phạm 2018: Cải thiện chất lượng đầu vào

Ngành sư phạm thiếu gần 60.000 giáo viên trong năm 2018, nhưng cũng ngay ở mùa tuyển sinh này, lượng thí sinh cả nước đăng ký vào ngành sư phạm giảm tới gần 30% so với năm trước. Những số liệu này vừa được Bộ GD&ĐT công bố khi đã tổng hợp xong lượng hồ sơ đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2018.

Số lượng NV1 đăng ký vào ngành sư phạm năm nay giảm 29% (Ảnh minh họa)

Không quá lo lắng

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH cho hay, năm 2018, tổng chỉ tiêu (CT) tuyển sinh ĐH là 455.174 CT, tăng 1,2% so với năm trước. Thống kê của Bộ GD&ĐT cho thấy tổng CT xét tuyển bằng kết quả thi THPT là 344.275, tổng CT theo các phương thức khác là 110.899.

Năm nay tổng CT tuyển sinh ngành sư phạm giảm rất mạnh, tới 38%. Tổng CT vào các trường sư phạm là 35.590, số CT xét kết quả thi THPT quốc gia là 24.369 (giảm 22,8% so với năm ngoái) và các phương thức khác là 11.221 (giảm 55,3% so với năm 2018). Tổng số nguyện vọng (NV) đăng ký vào ngành sư phạm là 125.261, cũng giảm 29% so với năm trước. Như vậy, nếu so sánh với các khối ngành đào tạo khác thì rõ ràng ngành sư phạm đang giảm mạnh sức hút.

Nhiều người lo ngại việc giảm CT này ảnh hưởng đến chất lượng đội ngũ giáo viên chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng cũng cho biết: Số lượng NV1 đăng ký vào ngành sư phạm năm nay giảm 29% không nên quá quan ngại.

Lý giải về căn cứ để xác định CT giao cho từng trường sư phạm năm nay, bà Kim Phụng cho biết, trước khi tính toán CT, Bộ đã thực hiện khảo sát, thống kê về nhu cầu sử dụng giáo viên trong 5 năm tới của tất cả tỉnh thành theo từng cấp học và môn học. Bên cạnh khảo sát chính thức của Bộ, cuối năm 2017, Bộ cũng triển khai một số đề tài nghiên cứu khảo sát cụ thể về các đối tượng: sinh viên sư phạm tốt nghiệp chưa có việc làm trong 2 năm qua đã chuyển sang ngành nghề khác hay đang chờ cơ hội và đối tượng đã làm nghề khác có sẵn sàng quay lại khi có cơ hội hay không.

Như vậy, tuyển sinh năm 2018  sẽ nhìn vào nhu cầu của năm 2021 với bậc CĐ và năm 2022 với bậc ĐH. Theo tính toán của Bộ, năm 2018 sẽ cần tuyển khoảng 59.000 giáo viên để đáp ứng cho các tỉnh thành. Về cơ bản, số sinh viên sư phạm chưa có việc làm và số sinh viên sẽ tốt nghiệp năm 2018, 2019 chưa có việc làm ngay là khoảng hơn 40 ngàn. Khoảng 50% trong số đó vẫn chờ cơ hội để vào ngành sư phạm, hoặc sẵn sàng bỏ công việc đang làm để quay lại ngành được đào tạo nếu có cơ hội.

Nhiều kỳ vọng về chất lượng đầu vào

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho biết, so với năm 2017, tốc độ giảm NV (27-29%) vẫn thấp hơn tốc độ giảm CT (38%). Nếu xét ở tiêu chí tỉ lệ NV/tỉ lệ CT thì tỉ lệ này của các ngành đào tạo giáo viên, trình độ ĐH vẫn ở vị trí trung bình trong các khối ngành. Như vậy, nguồn tuyển không quá thấp và chất lượng đầu vào sẽ được đảm bảo.

Đáng chú ý, trong tổng số CT sư phạm năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn giao 5.000 chỉ tiêu cho các trường Trung cấp sư phạm. Trước những ý kiến cho rằng, việc giao nhiều CT cho bậc trung cấp có mâu thuẫn với phương châm nâng cao chất lượng đầu vào ngành sư phạm, bà Kim Phụng cho rằng, số lượng CT này vẫn thấp so với nhu cầu thực tế tại các địa phương hiện nay.

Bởi các địa phương rất thiếu giáo viên mầm non, do đó đều mong muốn đào tạo nhanh để sử dụng ngay. Nhu cầu các giáo viên mầm non tại các thành phố lớn hiện nay cũng rất cao. Trong số tổng CT tuyển mới toàn quốc ngành sư phạm như đã nói là 59.000 giáo viên, thì khối mầm non, tiểu học đã cần tới 40.000 giáo viên.

Bà Phụng đặt nhiều kỳ vọng: Khi biết chủ trương nâng chuẩn đầu vào, giảm CT mà thí sinh vẫn đăng ký vào sư phạm thì các thí sinh năm nay có thể có chất lượng hơn, thực sự yêu nghề và gắn bó với nghề. Chủ trương đổi mới tuyển sinh sư phạm năm nay đang chứng tỏ đáp ứng nhu cầu chất lượng và tương quan cung cầu của đào tạo sư phạm.

Ngoài ra theo bà Phụng, hiện Bộ GD&ĐT cũng đã tính tới lộ trình nâng chuẩn giáo viên, với khoảng thời gian từ 5-6 năm. Ngành giáo dục  phải giải quyết đồng thời 2 mục tiêu: đáp ứng số giáo viên cho những môn học còn thiếu và nâng chuẩn trình độ giáo viên. 

Năm 2018, để đăng ký xét tuyển vào ngành sư phạm, thí sinh sẽ phải đảm bảo các điều kiện: Đối với trình độ ĐH, xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi.

Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Đối với trình độ CĐ, trình độ trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên.

Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại  trung bình trở lên.


Theo Đại Đoàn Kết
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan