Đứng trước tâm bão chỉ trích của dư luận, Mark Zuckerberg chọn cách xin lỗi bằng áo vest và những chiếc cà vạt

Nhân vật nóng nhất trên mọi tờ báo giấy cũng như báo mạng vào ngày hôm nay có lẽ không ai khác chính là Mark Zuckerberg, giám đốc điều hành Facebook, đồng thời cũng là người vừa trải qua phiên điều trần căng thẳng kéo dài suốt 5 giờ đồng hồ với quốc hội Mỹ. Thế giới mạng đang chao đảo trước vấn đề Facebook làm lộ thông tin bảo mật của người dùng, nhiều người đang đổ lỗi cho Mark Zuckerberg, đồng thời bản thân tỷ phú trẻ tuổi này cũng thừa nhận rằng mình đã có những sai lầm. Vậy, biểu hiện nào cho rằng ông đã thừa nhận sai lầm của chính mình?

Đứng trước tâm bão chỉ trích của dư luận, Mark Zuckerberg chọn cách xin lỗi bằng áo vest và những chiếc cà vạt - Ảnh 1
Mark Zuckerberg, C.E.O. của Facebook, bên trong Phòng Hearing Hart ở Washington.

Tờ NY Times mới đây đã hài hước chỉ ra rằng, Mark Zuckerberg đã bày tỏ thái độ ăn năn thiện chí của mình qua những trang phục doanh nhân thông thường và điển hình: những bộ suit 2 mảnh đơn giản và lịch sự. Tờ báo này bắt đầu chỉ ra vấn đề vào ngày thứ Hai vừa qua, khi Zuckerberg tham gia cuộc gặp với một số quan chức Quốc hội Mỹ, ông mặc một bộ đồ tối màu với áo sơ mi trắng và áo vest cùng quần màu xanh mực. Ngày hôm qua, thứ Ba, khi tham gia phiên điều trần với Quốc hội Mỹ, Mark mặc bộ vest màu xanh navy có màu trầm hơn. Tờ NY Times cho rằng đây là một lời xin lỗi từ Mark Zuckerberg. Bạn cảm thấy điều này nhảm nhí ư? Xin hãy nghe tiếp đã!

Mark Zuckerberg vốn nổi tiếng với bộ trang phục thường thấy là áo phông xám trơn đơn giản, quần jeans xanh; thế nhưng khi đến với đồi Capitol, ông đã mặc vest. Có thể nhiều người sẽ cho rằng nhập gia thì tùy tục, đi làm công việc hành chính thì mặc vest là chuyện đương nhiên, thế nhưng "Với một nhân vật có tính biểu tượng như Mark Zuckerberg, việc ăn mặc như vậy rõ ràng là có mang theo một thông điệp nào đó." Alan Flusser, một thợ may ở New York, đồng thời là tác giả cuốn "Phục trang và nhân loại" phát biểu.

Việc Mark Zuckerberg mặc suit - trang phục của những doanh nhân trưởng thành và các chính khách nghiêm túc - thể hiện rõ rằng ông đến phiên điều trần với tư cách của một người trưởng thành sẵn sàng chịu trách nhiệm chứ không còn là một cậu thanh niên ngổ ngáo, phá cách với áo phông và quần jeans. Mark Zuckerberg biết mọi người sẽ quan tâm tới mọi thứ khi ông xuất hiện, và ông chọn cách xuất hiện chuyên nghiệp và lịch sự nhất có thể trước một đám đông phần nhiều đang tỏ ra giận dữ trước ông.

Đứng trước tâm bão chỉ trích của dư luận, Mark Zuckerberg chọn cách xin lỗi bằng áo vest và những chiếc cà vạt - Ảnh 2
Hình ảnh của Mark Zuckerberg thường gắn liền với những chiếc áo phông màu xám.

Đây dĩ nhiên không phải lần đầu tiên Mark Zuckerberg mặc suit, tuy nhiên số lần nhà lãnh đạo Facebook chịu khoác lên mình trang phục này thực ra cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, và thường chỉ trong các sự kiện rất quan trọng mang tầm cỡ quốc gia (không tính đám cưới của chính ông). Mark từng mặc vest đển hội nghị thượng đỉnh G8 tại Pháp vào năm 2011; dùng bữa tối trang trọng với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, để phỏng vấn thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng vào năm đó, và lần mới đây nhất là đợt làm chứng tại phiên tòa liên quan tới vấn đề sở hữu trí tuệ của phát minh Oculus năm 2017.

Tuy nhiên, đó vẫn là một con số quá sức hãn hữu đối với một doanh nhân tầm cỡ thế giới như Mark Zuckerberg, khi mà cựu tổng thống Barack Obama đã từng đề cập tới sự kiện Mark ăn mặc trang trọng tại Hội trường Facebook Town vào năm 2011, rằng "À, anh chàng Mark hôm nay đã chịu mặc suit và đeo cà vạt để gặp tôi rồi."

Trang phục thường ngày của Mark Zuckerberg cũng không hề đơn giản như ta thường nghĩ; những chiếc áo phông của Mark dù đơn giản thì cũng có giá lên tới 295 USD từ thương hiệu Brunello Cucinelli, Italia. Còn Mark Zuckerberg may áo vest ở đâu thì chưa có câu trả lời. Tuy nhiên theo nhiều người, những bộ vest của Mark Zuckerberg kể từ ngày đầu tiên ông mặc cho tới giờ có chiều hướng ngày càng ôm và vừa vặn hơn, mang tính thẩm mỹ cao hơn, và chiếc cà vạt của Mark cũng dần chuyển sang những chiếc có bản mỏng và nhỏ hơn. (hãy chú ý chi tiết này)

Đứng trước tâm bão chỉ trích của dư luận, Mark Zuckerberg chọn cách xin lỗi bằng áo vest và những chiếc cà vạt - Ảnh 3
Một trong số ít những lần Mark Zuckerberg chịu mặc vest là khi gặp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm 2014.

Mark Zuckerberg thật ra đã vài lần công khai thừa nhận một cách thẳng thắn là ông có sử dụng trang phục thường ngày để biểu lộ những thông điệp bản thân muốn truyền tải. Mark mặc duy nhất một loại trang phục vào mỗi ngày không có nghĩa là ông không quan tâm tới thời trang hoặc không hiểu về nó. Trên thực tế, điều này lại hoàn toàn ngược lại. Thử nhìn vào Facebook của Mark Zuckerberg mà xem, trong số các mốc thời gian, sự kiện của Mark có hẳn mục "Đeo cà vạt" vào năm 2009, bên cạnh đó là các sự kiện như "trở thành người ăn chay" vào năm 2011 và "Cưới Priscilla Chan" vào năm 2012.

Ông đồng thời cũng viết trong một bài post của mình rằng: "Tôi muốn báo hiệu tới mọi người dùng Facebook rằng đây sẽ là một năm nghiêm trọng đối với chúng tôi. Tôi đeo cà vạt để thể hiện rằng tôi coi trọng các vấn đề này như thế nào, và tôi sẽ đeo nó mỗi ngày để thể hiện rõ quan điểm này." Nhiều người từ đó cũng đã nói đùa rằng, nếu vấn đề càng nghiêm trọng, Mark Zuckerberg sẽ đeo cà vạt càng to. Điều này chắc chắn là... không đúng, thế nhưng vào những thời điểm Facebook gặp khủng hoảng, dường như ông chủ của hệ thống này thường chọn cách ăn mặc nghiêm túc để xoa dịu dư luận.

Đứng trước tâm bão chỉ trích của dư luận, Mark Zuckerberg chọn cách xin lỗi bằng áo vest và những chiếc cà vạt - Ảnh 4
Chiếc cà vạt là một trong những động thái... xoa dịu dư luận của Mark Zuckerberg.

Vào năm 2014, Mark từng được hỏi về việc tại sao ông lại luôn mặc áo màu xám? Mark chỉ đơn giản trả lời rằng ông không muốn mình bị mất thời gian vào việc mặc gì hay ăn gì hôm nay, do đó ông tối giản mọi thứ để có thêm thời gian làm việc mà thôi. Do đó, việc Mark chịu mặc trang phục chỉn chu như thế này thực ra cũng đã là một sự hi sinh của người mà mỗi giây trôi qua đều có thể tạo ra một gia tài như ông.

Nam Thanh (Theo helino)
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan