4 chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2018

Giảm giá cước điện thoại di động, Công ty bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ 10 tỷ đồng trở lên, xử phạt nếu chứng từ kế toán ký bằng mực màu đỏ và ép mua bảo hiểm nhân thọ bị phạt đến 100 triệu đồng là 4 chính sách nổi bật hiệu lực từ tháng 5/2018

Giảm giá cước điện thoại di động

Đây là quy định mới tại Thông tư 48/2017/TT-BTTTT quy định về giá cước kết nối đối với cuộc gọi thoại từ mạng viễn thông cố định vào mạng di động và giá cước kết nối đối với cuộc gọi thoại giữa hai mạng di động.

4 chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2018 -2
Giá cước di động sẽ giảm từ tháng 5/2018

Theo đó, giá cước kết nối cuộc gọi giữa hai mạng thông tin di động hiện tại từ 500 đến 550 đồng/phút sẽ còn:

- 400 đồng/phút đối với mạng di động khởi phát cuộc gọi trả mạng di động của Tập đoàn Viễn thông Quân đội;

- 440 đồng/phút đối với mạng di động khởi phát cuộc gọi trả mạng di động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam, MobiFone, Vietnamobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn cầu.

Ngoài ra, giá cước kết nối cuộc gọi thoại từ mạng nội hạt vào mạng di động giảm còn 320 đồng/phút (Quy định hiện nay là 415 đồng/phút). Thông tư có hiệu lực từ 1.5.2018.

Công ty bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ 10 tỷ đồng trở lên

Nghị định 40 của Chính Phủ về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp có hiệu lực từ ngày 2.5 thay thế Nghị định 42/2014/NĐ-CP.

4 chính sách có hiệu lực từ tháng 5/2018 -2
Công ty bán hàng đa cấp phải có vốn điều lệ ít nhất từ 10 tỷ đồng

Theo Nghị định này, các tổ chức đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp phải đáp ứng những điều kiện sau: Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên; Có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng, quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng, chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định...

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp cũng chỉ được cấp Thẻ thành viên cho những người đã hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản và có bản cam kết. Thẻ thành viên được cấp miễn phí cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Xử phạt nếu chứng từ kế toán ký bằng mực màu đỏ

Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2018/NĐ-CP quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập.

Theo đó, những hành vi sau bị xử phạt tiền từ 20-30 triệu đồng gồm: Giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man chứng từ kế toán nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; Lập chứng từ kế toán có nội dung các liên không giống nhau trong trường hợp phải lập chứng từ kế toán có nhiều liên cho một nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh; Không lập chứng từ kế toán khi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh...

Phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với các hành vi: Ký chữ ký không đúng với mẫu chữ ký đã đăng ký; không có đủ chữ ký theo chức danh trên chứng từ. Phạt tiền 3 – 5 triệu đồng nếu tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán; ký chứng từ bằng mực màu đỏ, mực phai màu, ký bằng dấu chữ ký khắc sẵn.

Ép mua bảo hiểm nhân thọ bị phạt đến 100 triệu đồng

Nghị định 48 của Chính phủ sửa đổi Nghị định 98/2013/N Đ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số có hiệu lực từ ngày 10.5.


Theo đó, phạt tiền từ 90 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm về gian lận trong kinh doanh bảo hiểm mà số tiền chiếm đoạt dưới 20 triệu đồng hoặc gây thiệt hại dưới 50 triệu đồng, cụ thể như sau:

Thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật; Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm khi sự kiện bảo hiểm đã xảy ra; Giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin trong hồ sơ yêu cầu bồi thường, trả tiền bảo hiểm; Tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm trừ trường hợp luật quy định khác.

Đồng thời, các hành vi ép buộc tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm nhân thọ, sức khỏe dưới mọi hình thức sẽ bị phạt đến 100 triệu đồng.

Theo Dân Việt
Nhận xét đã bị vô hiệu hóa.

Tin liên quan